Cách chữa cận thi bằng xoa mắt tập nhìn xa – lưu ý dành cho cha mẹ

Cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa có lẽ là một phương pháp được nhắc đến khá nhiều. Nếu cha mẹ đang tìm kiếm một cách chữa cận thị hiệu quả cho con, có lẽ cũng từng được nghe đồn về tác dụng thần kỳ của phương pháp này. Vậy liệu rằng có thật sự tồn tại một cách chữa mắt cận thị đơn giản mà hiệu quả đến vậy? Xin mời cha mẹ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về qua bài viết sau.

1. Cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa thực chất là như thế nào?

Cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa là phương pháp xoa xung quanh vùng mắt và day vào hai bên điểm thấp nhất của mũi (sát hai bên khóe mắt). Cùng với đó, người bị cận cũng được tập cho cách nhìn xa với mục đích giúp lấy lại thị lực ban đầu.

Thật ra cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào đánh giá tính an toàn, hiệu quả của phương pháp chữa cận thị này. Theo bác sĩ Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt T.Ư., cho rằng võng mạc mắt người cận rất dễ bị bong nên cần hạn chế việc tác động đến vùng xung quanh mắt. Hơn nữa, ông cho rằng việc xoa mắt, tập nhìn xa chỉ có hiệu quả giúp làm giảm sự mỏi mắt ở những người hay sử dụng máy tính nhiều.

xoa mắt chữa cận thị

Phương pháp xoa mắt, tập nhìn xa chữa cận thị vẫn chưa được thẩm định. Ảnh Internet

2. Những rủi ro khi chữa cận thị bằng phương pháp xoa mắt

Xoa mắt, dụi mắt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi mắt cảm thấy khó chịu hoặc bị kích thích. Việc làm này thường khiến mắt cảm thấy thoải mái hơn, giúp kích thích sự tiết nước mắt để bôi trơn đôi mắt khô, ngứa. Nhưng việc dụi mắt quá mạnh, thường xuyên lại tiềm ẩn những tai hại không ngờ.

Gs. Charles McMonnies, Khoa Đo thị lực và Khoa học Thị giác tại Đại học NSW cho biết rằng việc cọ xát mắt sẽ làm cho áp lực mắt tăng đột biến. Với một số người bị bệnh về mắt, việc này sẽ làm gia tăng áp lực mắt do sự cọ xát và có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn. Với những người bị bệnh tăng nhãn áp, sự gia tăng áp lực mắt làm gián đoạn lưu lượng máu ở mặt sau, gây tổn thương đến mắt. Thói quen dụi mắt vào buổi sáng có thể khiến mắt bị tổn thương, tăng nguy bị cơ nhiễm trùng.

rủi ro khi xoa mắt

Việc xoa mắt có thể dẫn đến những rủi ro như gây nhiễm trùng mắt. Ảnh Internet

3. Ứng dụng phương pháp xoa mắt, tập nhìn xa để giúp mắt cận thư giãn

Cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa mặc dù không thể giúp phục hồi thị lực, nhưng cha mẹ có thể ứng dụng để giúp đôi mắt của trẻ được thư giãn hơn.

3.1. Thư giãn mắt bằng phương pháp xoa mắt

Trước tiên, cha mẹ cho bé nhắm mắt lại. Sau đó, dùng hai ngón tay trỏ di chuyển 10-15 vòng quanh mắt. Xoa nhẹ lên vùng thái dương của mắt, tránh đè lên con ngươi.

Bài tập này sẽ giúp giảm tình trạng mệt mỏi do mắt phải điều tiết liên tục khi phải nhìn nhiều. Khi thực hiện bài tập này, cha mẹ nhớ cho bé rửa tay sạch, tránh đưa vi khuẩn vào mắt.

3.2. Bài tập nhìn xa cho mắt cận

Việc nhìn xa khi mắt khó chịu, mỏi mệt sẽ giúp mắt thư giãn hơn, hạn chế được việc tăng độ. Với phương pháp này, cha mẹ chỉ cần cho trẻ nhìn xa vào khoảng không gian rộng, nhiều ánh sáng. Nếu có thể, nên cho trẻ nhìn vào vườn cây xanh thì sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu xanh của cây cối có thể giúp phát triển thị lực theo hướng tích cực.

hàng cây xanh

Màu xanh của cây cối có tác dụng giúp mắt thư giãn. Ảnh Internet

Như vậy, có thể thấy rằng cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa vẫn chưa được công nhận. Với mắt cận, cha mẹ có thể cho trẻ áp dụng phương pháp này để giúp thư giãn, giảm tải áp lực cho mắt. Cận thị không thể chữa khỏi một cách vội vàng, nhanh chóng. Cha mẹ cần bình tĩnh, tìm hiểu thật kỹ càng trước khi cho trẻ áp dụng bất cứ một phương pháp chữa cận thị nào. Đừng quên đồng hành cùng Bàn ghế thông minh banthongminh.vn để được cung cấp những giải pháp khắc phục gù lưng, cận thị hiệu quả cho trẻ nhỏ nhé!

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục