Cách xử lý an toàn chứng đau dạ dày cho phụ nữ đang mang thai

Đau dạ dày khi mang thai có những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu thai nghén. Đó là những biểu hiện như buồn nôn hoặc nôn, đầy bụng và khó tiêu. Đau dạ dày khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dinh dưỡng của cả mẹ và bé, như vậy sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Đối với những người bình thường thì chỉ cần dùng thuốc chữa đau dạ dày là có thể điều trị bệnh được, nhưng với một người phụ nữ đang mang thai thì điều này là không nên, thậm chí là cấm kị. Vì vậy, để xử lý an toàn chứng đau dạ dày cho phụ nữ đang mang thai, bạn cần biết những điều sau:

Cách xử lý an toàn chứng đau dạ dày cho phụ nữ đang mang thai

Khi mang thai, đây cũng là giai đoạn hết sức nhạy cảm, bất kỳ cách chữa trị nào mà bắt buộc phải dùng thuốc đều phải được xem xét kỹ lưỡng và có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên môn. Vì điều này có thể gây ra những biến chứng và dị tật nguy hiểm cho bé yêu của bạn trong thai kỳ.

Nếu chỉ có các triệu chứng như nôn, đau vùng thượng vị, ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu và không kèm thêm bất cứ dấu hiệu đặc trưng khác của bệnh đau dạ dày, thì bạn hoàn toàn không cần dùng thuốc mà chúng vẫn sẽ từ từ giảm bớt hoặc biến mất sau vài giờ. Còn nếu cơn đau quá khó chịu, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất chống lại bệnh đau dạ dày khi mang thai để cả mẹ và bé đều được khỏe mạnh như: Chia nhỏ bữa ăn nhiều lần trong ngày thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày. Một bữa ăn quá no có thể làm căng phồng dạ dày, gây áp lực lên vùng ngực.

Bạn nên tránh vận động hoặc luyện tập ngay sau khi ăn. Khoảng 2-3 giờ đồng hồ sau khi ăn, bạn mới nên bắt đầu vận động.

Tuyệt đối nên tránh xa rượu, cà phê, bia, sô cô la… Bởi vì chúng làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày, gây nên những cơn co thắt trong dạ dày. Kiêng ăn những loại thức ăn có tính chất cứng, dày, khó tiêu hóa hoặc những thức ăn gây nóng hay dễ bị ngộ độc.

Nếu trước khi mang thai đã bị đau dạ dày, thì các bạn nên thăm khám chuyên khoa thường được sử dụng khi bị đau dạ dày như nội soi, chụp X quang, xét nghiệm máu… Nếu không thực sự nghiêm trọng thì nên lựa chọn biện pháp an toàn và dễ chịu hơn, cũng như có thể đợi đến khi kết thúc thai kỳ.

Nội dung cùng danh mục