Cách xử trí vết cắn của côn trùng tránh nhiễm khuẩn độc

Bạn đừng xem nhẹ vết cắn của côn trùng nhé, bởi côn trùng cắn có thể làm lây lan các bệnh dịch nguy hiểm. Thông thường côn trùng cắn thường là bị kích ứng da, phản ứng ngoài da thường gặp nhất là tình trạng ngứa ngáy dữ dội nơi bị cắn, nổi hồng ban sưng phù, tróc vẩy. Tuy nhiên, nếu can thiệp đúng và sớm ngay sau khi bị côn trùng đốt, bạn sẽ hạn chế được những biến chứng xấu, đôi khi nguy hiểm đến tính mạng do nọc độc côn trùng gây ra. Để loại bỏ các chất độc và các vi khuẩn xâm nhập tại vùng da bị cắn, chúng ta cần biết cách xử lý sau để tránh nhiễm khuẩn làm vết thương lan rộng, khó chữa trị về sau.

Cách xử trí vết cắn của côn trùng tránh nhiễm khuẩn độc

Trước tiên, khi bị côn trùng cắn, đầu tiên bạn nên dùng nước muối rửa sạch vết thương để loại bỏ bớt độc tố cũng như các vi khuẩn gần vết thương. Pha muối với một chút nước và thoa lên vùng bị cắn, điều này không chỉ làm dịu vết cắn của côn trùng, mà nó còn có tác dụng sát khuẩn, chống viêm và ngăn chặn sự phồng rộp trên da.

Để làm giản cơn đau rát, ngứa ngáy do chất độc côn trùng gây ra, bạn hãy chườm đá lạnh thoa đều lên vùng da bị côn trùng cắn. Nhiệt độ thấp của nước đá có tác dụng như một liều thuốc gây tê, giúp giảm đau rát hoặc ngứa ngáy nhanh chóng. Ngoài ra, việc chườm đá lên vết thương còn hạn chế tình trạng sưng phồng ở vết cắn.

Rửa sạch vết thương bằng chất khử khuẩn, hoặc bằng xà phòng. Việc này sẽ ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, bảo vệ vết thương khỏi nhiễm khuẩn, lở loét lan rộng sang vùng da khác. Uống thuốc kháng sinh để ngăn chặn chất độc côn trùng lây lan, kháng khuẩn.

Nếu người bị côn trùng cắn có những phản ứng toàn thân như phù môi, mắt, nổi mày đay, co thắt phế quản, sốt… hay sốc phản vệ, bắt buộc phải đưa đến bệnh viện để điều trị. Nếu để quá 6 giờ sau khi bị cắn, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, đặc biệt với trẻ em có sức đề kháng yếu.

Các loại côn trùng như ruồi, muỗi, gián, ong, bọ vẹ… chúng có thể bay vào nhà chúng ta cư trú và tấn công chúng ta bất cứ lúc nào ngay cả khi ở trong nhà. Vì vậy để tránh côn trùng đốt, gây những hậu quả nguy hiểm không đáng có, trước tiên trong nhà nên đóng cửa sổ vào ban đêm hoặc sử dụng màn chắn, hay cửa lưới chống muỗi giá rẻ để ngăn không cho các loại côn trùng cư trú và đốt chúng ta. Khi ngủ kể cả ban ngày nên mắc màn để tránh côn trùng đốt. Trồng một số cây đuổi côn trùng trong nhà như bạc hà, húng quế, chân chim… Chú ý rũ sạch áo quần, khăn trước khi dùng. Có thể dùng các thuốc bôi chống muỗi thoa lên khắp người để chống muỗi và các côn trùng khác. Mặc quần áp dài tay khi đi ra ngoài.

Nội dung cùng danh mục