Kiến thức xe ô tô để giữ xe luôn hoạt động tốt như mới

Ngày nay xe ô tô đã trở thành phương tiện đi lại không thể thiếu của nhiều gia đình ở Việt Nam. Xe ô tô không chỉ là một tài sản có giá trị lớn, một loại phương tiện giao thông tiện nghi, an toàn mà nó còn giúp chủ nhân thỏa mãn niềm đam mê công nghệ. Với kiến thức xe ô tô dưới đây, cho dù là chiếc xe ô tô cũ, cũng sẽ giúp xế hộp của bạn hoạt động tốt như xe mới, tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn khi vận hành. 

Kiến thức xe ô tô để xe hoạt động tốt

Kiến thức xe ô tô: Sửa xe ngay sau khi hư hỏng

Kiến thức xe ô tô để giữ xe luôn hoạt động tốt như mới

Đưa xe ô tô đi sửa khi có hư hỏng bất kì lỗi nhỏ nào

Nếu xe ô tô của bạn bị hỏng những lỗi nhỏ trên xe mà không được khắc phục kịp thời thì những lỗi đó sẽ có xu hướng tăng lên và làm xe của bạn bị hỏng nặng hơn. Do đó, nếu bạn muốn giữ xe hoạt động tốt, tránh tốn cả đống tiền để sửa chữa, thì đừng bỏ qua những vấn đề tưởng chừng không quan trọng như tấm trang trí bị vỡ, đệm ghế ngồi rách hoặc trục trặc hệ thống điện.  Khi xe hỏng những lỗi nhỏ hãy lập tức đi sửa chữa ngay để tránh tổn thất nặng.

Kiến thức xe ô tô đối với lốp xe

Kiến thức xe ô tô để giữ xe luôn hoạt động tốt như mới

Kiểm tra lốp xe để giữ áp suất lốp xe đúng quy định, đảm bảo vận hành

Đối với lốp xe ô tô, hãy giữ áp suất lốp đúng quy định, hạn chế để xe leo lên vỉa hè có thành cao, tránh đi trên các địa hình gồ ghề để bảo vệ lốp xe tốt.

Đồng thời quan sát độ mòn của gai lốp xe để biết lúc nào nên thay lốp để đảm bảo an toàn khi vận hành. Nêu lốp thiếu hơi sẽ mòn nhiều ở hai bên vai lốp xe. Ngược lại, lốp bơm quá căng sẽ làm mòn phần gai ở giữa.

Khi để xe lâu ngày không sử dụng, hãy bơm căng 4 bánh xe ở áp suất cao nhất ghi trên thành cửa trước phía người lái, cho áp suất xe tốt vận hành tốt.

Kiến thức xe ô tô đối với dầu nhớt

Kiến thức xe ô tô để giữ xe luôn hoạt động tốt như mới

Kiểm tra và thay dầu nhớt thường xuyên

Nên thay dầu nhớt thường xuyên cho xe ô tô. Việc thay dầu thường xuyên sẽ cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu và bảo vệ động cơ xe ô tô tốt. Bạn nên thay dầu định kỳ từ 3-6 tháng/ 1 lần. Cũng cần thay lọc dầu bởi sẽ vô nghĩa nếu cho dầu sạch vào lọc dầu bẩn.

Đồng thời bạn nên dùng que thăm dầu để kiểm tra màu sắc của dầu, nếu nhìn thấy màu nâu tức dầu cần được thay ngay. Dầu thay cho xe ô tô nên có dạng trong, không được là màu đen. Dầu dường như có màu trắng hoặc sữa lỏng tức dầu có lẫn nước bên trong.

Kiến thức xe ô tô về sử dụng phụ phùng xe

Khi xe ô tô hỏng, nên nên sử dụng các phụ kiện xe ô tô chính hãng. Bạn cũng đừng nên tham rẻ mà lựa chọn những bộ phận xe hơi rẻ tiền, bởi với những phụ kiện xe hơi hàng nhái rẻ tiền, nó không chỉ làm hư hại đến các bộ phận khác mà còn không đảm bảo an toàn khi chạy xe. Bạn cũng có thể chọn phụ tùng cũ chính hãng với mức giá phải chăng hơn để thay thế những phần hỏng hóc không nghiêm trọng.

Ngoài ra, bạn nên mang xe đi đến các đại lý để bảo hành, kiểm tra thay thế một số phụ tùng cần thiết. Có những chi tiết cần được thay thế theo thời gian chứ không phải theo số km.

Kiến thức xe ô tô để xe luôn sáng bóng như mới

Kiến thức xe ô tô hãy luôn giữ sạch xe

Kiến thức xe ô tô để giữ xe luôn hoạt động tốt như mới

luôn giữ xe sạch sẽ cả bên ngoài và trong để xe luôn mới

Việc luôn giữ xe sạch sẽ khi sử dụng sẽ giúp bạn tốn ít tiền tu sửa lại khi muốn bán. Hãy rửa xe sau mỗi chuyến đi xa, nhất là khi đi dưới trời mưa, đường bụi, bẩn, rửa xe nên cả bên ngoài xe lẫn nội thất của xe như vậy để xe luôn sáng bóng như mới.

Nếu có điều kiện, bạn có thể mua một bộ máy bơm rửa xe để có thể tự làm sạch cho “vợ hai” của mình. Bên cạnh đó, sau khi chạy xe trong mưa bởi muối, axit, bụi bẩn… có trong nước mưa sẽ làm han gỉ các chi tiết kim loại, nên khi chạy xong hãy rửa xe ngay.

Kiến thức xe ô tô về hệ thống đèn ô tô

Đèn xe ô tô cũng là một bộ phận rất quan trọng. Bạn hãy đảm bảo rằng hệ thống đèn ở cả trong và ngoài ô tô hoạt động tốt. Nếu đèn xe có dấu hiệu bị hỏng thì cần lập tức sửa ngay để đảm bảo an toàn khi vận hành. Nếu bạn cảm thấy đèn xe không đủ sáng, vậy đừng vội thay bóng đèn công suất cao hơn bởi vì như vậy sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của xe đấy.

 

 

 

Kiến thức xe ô tô về chọn chỗ đỗ xe

Hãy chọn bãi đậu ô tô thẳng rộng rãi để đậu xe tránh xe bị trầy xước màu sơn. Đừng cố gắng mò mẫm vào mấy ô chật hẹp vì những chỗ đó không đủ không gian có thể gây ra trầy xước cho xê hộp của bạn. Và cũng không nên đậu xe trong những nhà để xe quá nóng.

Nội dung cùng danh mục