Ngoài muỗi đốt truyền bệnh, virus zika còn lây nhiễm qua 3 đường này

Virus zika gây nên hội chứng teo não ở trẻ em hiện nay đang lây lan nhanh trên địa bàn các tỉnh thành ở Việt Nam, việc này gây nên mối lo ngại cho nhiều người, đặc biệt là các bà mẹ mang thai. Virus zika không chỉ lây qua đường muỗi đốt, mà còn lây sang cả con đường quan hệ tình dục, mẹ truyền sang con, con đường truyền máu… Tính đến thời điểm này, virus zika chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị, cho nên điều này gây nhiều khó khăn cho việc điều trị.

ngoai-muoi-dot-truyen-benh-virus-zika-con-lay-nhiem-qua-3-duong-nay

 

Virus zika lây qua đường muỗi đốt:

Loài muỗi vằn Aedes, chính là thủ phạm gây nên đại dịch virus zika trên thế giới, đồng thời đây cũng là loài muỗi gây nên dịch sốt xuất huyết hàng năm ở Việt Nam là hàng trăm người chết mỗi năm. Một con muỗi mang virus Zika có thể truyền dịch cho rất nhiều người, và có khả năng dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Muỗi không chỉ gây teo não não cho trẻ em khi bà mẹ mang thai bị muỗi nhiễm bệnh đốt, mà nam giới bị muỗi mang virus zika đốt vào người cũng có khả năng teo tinh hoàn, vô sinh. Vì vậy để hạn chế muỗi đốt và truyền bệnh, chúng ta nên ngủ trong màn ngay cả ban ngày. Ngoài ra, trong nhà chúng ta nên lắp cửa lưới chống muỗi để ngăn sự xâm nhập của muỗi vào nhà, mang mầm mống bệnh đốt và truyền bệnh, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt tránh muỗi mang virus zika đốt gây nên hậu quả về sau.

Virus zika lây qua con đường quan hệ tình dục

Theo các nhà nghiên cứu, một số trường hợp lây truyền virus zika qua đường tình dục, người bị nhiễm virus sau khi quan hệ với một người lành,thì virus sẽ qua con đường đó qua người lành và gây bệnh. Vì virus zika có các biểu hiện nhẹ, hoặc không có biểu hiện nên sẽ rất khó nhận biết người đang nhiễm virus zika. Vì vậy, những người sống trong vùng dịch tránh sinh hoạt tình dục, hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh như bao cao su, đặc biệt với phụ nữ mang thai để bảo vệ thai nhi.

Virus zika lây từ mẹ sang con. 

Chứng teo não ở trẻ sơ sinh là dấu hiệu rõ ràng nhất của virus zika lây truyền qua đường từ mẹ sang con. Khi bà mẹ bị muỗi mang bệnh đốt truyền virus zika ở thai kỳ tháng thứ 3 thì nguy cơ sinh con ra bị teo não rất cao. Virus zika xâm nhập vào cơ thể người mẹ và tấn công lên não của thai nhi, khi chúng sinh ra sẽ có cái đầu nhỏ bất thường. Ngoài ra chứng teo não ở trẻ em còn ảnh hưởng đến khả năng trí tuệ cũng như ngôn ngữ của trẻ bị giảm sút, và vòng đời của những đứa trẻ này rất ngắn. Vì vậy khi mang thai các bà mẹ nên có biện pháp chống muỗi đốt thích hợp, và đi khám thai kỳ thường xuyên để theo dõi thai nhi tốt.

Virus zika lây qua đường truyền máu

Các chuyên gia khuyến cáo việc hiến máu và truyền máu cần được đảm bảo và xét nghiệm virus cẩn thận bởi vì virus zika có thể truyền qua đường truyền máu tương tự như đường truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện virus Zika có thể được tìm thấy trong sữa mẹ, nước bọt và nước tiểu.

 

Nội dung cùng danh mục