Những nghề dễ gây ung thư phổi nhất hiện nay

Hiện nay, ung thư phổi là bệnh ung thư chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư. Có thể bạn không biết rằng, nghề nghiệp cũng đóng 1  vai trò rất trọng liên quan đến khả năng mắc ung thư phổi. Việc tiếp xúc với những hóa chất độc hại trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Dưới đây là những nghề nghiệp chiếm tỷ trọng ung thư phổi phổ biến ở nước ta hiện nay

Những nghề dễ gây ung thư phổi nhất hiện nay

Xây dựng và sơn: Trong vật liệu xây dựng như gạch, ngói có rất nhiều bụi amiăng, xi măng, ánh nắng mặt trời, silica, khí thải động cơ diesel, sản phẩm than, sơn và dung môi hoặc bụi gỗ và các loại bụi độc hại khác. Khi cắt vật liệu xây dựng, nó sẽ phát tán ra bụi amiăng và những loại bụi xây dựng vào không khí. Và công nhân thường xuyên hít phải loại bụi này vào phổi trong một thời gian dài có thể mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh phổi mãn tính và cả ung thư phổi.

Công nhân làm việc tại các nhà máy có môi trường bị ô nhiễm: Môi trường làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy thường tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại bởi chứa nhiều bụi bẩn, hóa chất độc hại. Đặc biệt, tại các nhà máy thuộc ngành luyện kim, hóa chất tẩy rửa, nhà máy điện tử… là những môi trường làm việc có khả năng gây ung thư rất cao.

Thợ hàn điện: Thợ hàn điện là những người thường xuyên trực tiếp tiếp xúc với các chất gây ung thư phổi như chất benzene, silic khí độc, bụi kim loại…Khi hít phải hơi các chất này, những khí độc trong đó sẽ làm tổn thương tế bào biểu mô phổi và gây ra bệnh ung thư phổi cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Ngoài ra, những người thợ hàn điện còn đối diện với nguy cơ viêm võng mạc mắt là điều khó tránh khỏi.

Thợ đóng tàu: thường xuyên tiếp xúc với các vật liệu cách nhiệt làm từ sợi thủy tinh nên có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi. Chất amiăng một chất đứng đầu trong các chất hây bệnh ung thư phổi, chất này những người đóng tàu luôn luôn phải tiếp xúc hàng ngày, nên việc mắc ung thư phổi không sớm thì muộn sẽ đến với những người thợ này.

Trên là những ngành nghề có khả năng gây ung thư phổi phổ biến, những công nhân làm việc trong môi trường độc hại đó nên có biện pháp bảo đảm an toàn lao động để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, các nhà máy, doanh nghiệp cần có biện pháp ngăn chặn các chất độc hại đó bay ra ảnh hưởng môi trường và mọi người xung quanh bằng cách lắp các màn ngăn, vách ngăn di động, lắp màn nhựa pvc để chống bụi, khí độc, tia lửa hàn bắn ra bên ngoài. Lắp quạt thông gió để xua tan các chất độc hại, tạo môi trường làm việc thông thoáng.

 

Nội dung cùng danh mục