Những nhóm người không nên uống sữa đậu nành

Đậu nành là thực phẩm thiên nhiên, có giá trị dinh dưỡng cao, uống sữa đậu nành rất có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo tin ẩm thực thì sữa đâu nành vốn không phải là thức uống dành cho tất cả mọi người, những nhóm người dưới đây nên hạn chế uống sữa đậu nành.

Những nhóm người không nên uống sữa đậu nành

Trẻ nhỏ

Đậu nành có thể ảnh hưởng tới khuynh hướng phát triển giới tính của trẻ. Hàm lượng axit phytates cao trong đậu nành có thể làm giảm sự đồng hóa canxi và các kim loại vi lượng như sắt, kẽm, magie … dẫn đến các vấn đề tăng trưởng ở trẻ em. Chất ức chế trypsin gây cản trở quá trình tiêu hóa prtein và rối loạn tuyến tụy.

Người bị ung thư vú

Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo thì những người có tiền sử bệnh lý ung thư vú, buồn trứng và tử cung nên tránh sử dụng sản phẩm đậu nành. Bởi do đậu nành có phytoestrogen gây ra tương tác và có thể làm tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.  Ngoài ra, chất Phytoestrogens trong đậu nành có thể phá vỡ chức năng nội tiết, gây vô sinh và thúc đẩy sự phát triển của bênh ung thư vú. Thậm chí, uống nhiều sữa đậu nành có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ không đều.

Người bị sỏi thận

Chất oxalat trong sữa đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong thận tạo thành cặn, sỏi thận. Vì vậy những bệnh nhân mắc sỏi thận cũng không nên uống sữa đậu nành.

Người bị viêm dạ dày

Sữa đậu nành sẽ khiến cho axit trong dạ dày bị dư thừa sẽ rất dễ bị đầy hơn, ợ hơi khi đó bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn. Cho nên sữa đậu nành không thích hợp cho những người bị viêm dạ dày.

Người bị bệnh gout

Bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa Purine gây ra, trong khi đó hàm lượng purine có trong sữa đậu nành tương đối cao. Do đó, những người mắc bệnh gout cũng không nên sử dụng dạ dày.

Phụ nữ có thai không nên uống nhiều sữa đậu nành

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu dùng nhiều đậu nành khi mang thai có thể nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi, có thể khiến thai nhi bị còi cọc, chậm phát triển. Ngoài ra, do đậu nành có chứa nhiều genistein là một hormon thiên nhiên nguồn gốc thực vậtcó thể tương tranh với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng. Chính chất chất này gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh.

Nội dung cùng danh mục