Những điều nên làm khi điện thoại vô nước

Khi điện thoại bị rơi vào nước, hãy nhớ những lời khuyên sau đây để cứu nhanh và cũng tránh không nên làm một số điều có thể làm hỏng hoàn toàn thiết bị của bạn.
 
Máy giặt, nhà vệ sinh, tách trà, thời tiết sương mù… thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, đó lại là những thứ có thể làm ướt sũng chiếc điện thoại yêu dấu của bạn, làm bạn phải khóc ròng khi nó chỉ còn là một khối kim loại vô hồn đầy nước.
 
 
Nước là kẻ thù số một của điện thoại hay các thiết bị điện tử khác.
 
Nếu bạn lỡ tay đánh rơi chiếc điện thoại yêu quý của mình vào bồn tắm, trừ khi bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại có tính năng chống nước thì có thể không cần quan tâm đến bài hướng dẫn này, còn không thì cũng đừng vội hoảng sợ! Hãy làm theo các bước sau đây và bạn sẽ có cơ hội đem lại sự sống cho chiếc smartphone bị chết đuối. Và đừng quên kiểm tra danh sách dưới đây để biết những gì không nên làm.
 
Những điều cần làm
 
Tháo rời điện thoại ra sẽ giúp làm khô điện thoại hiệu quả hơn, nhưng làm như thế thiết bị sẽ không còn được bảo hành. Thường bạn phải có dụng cụ chuyên dụng và nếu không cẩn thận có thể làm hư điện thoại. Do đó bạn không nên thực hiện việc này. Trái lại, hãy làm theo những bước sau đây:
 
1. Trước hết bạn phải tức khắc lấy điện thoại ra khỏi nước. Để điện thoại ngâm trong nước càng lâu sẽ càng làm tăng nguy cơ bị hư hoàn toàn.
 
2. Đừng thử xem điện thoại còn hoạt động hay không và cũng đừng nhấn vào nút nào, vì làm như thế có thể làm nước thấm sâu vào máy.
 
3. Trong mọi trường hợp, việc tốt nhất phải làm ngay là tháo pin ra để ngắt nguồn điện tránh làm thiết bị bị chập mạch.
 
4. Nếu điện thoại của bạn có pin gắn liền trong máy như iPhone hay Nokia Lumia, bạn không thể tháo pin ra. Trong trường hợp này, bạn phải thật cẩn thận và thực hiện tiếp các bước sau.
 
5. Hãy gỡ bỏ các thiết bị ngoại vi và phụ tùng trên điện thoại như bao bảo vệ hay ốp lưng.
 
6. Lấy thẻ SIM và thẻ nhớ ra, mở các cổng hay nắp đậy để điện thoại được thông gió hơn.
 
7. Lau khô mọi thứ bằng khăn lông kể cả phần ngoài của điện thoại, phải cẩn thận không cho nước nhiễu vào các khe hở của điện thoại.
 
8. Ngay cả khi mọi thứ đều khô, cũng còn có thể có hơi nước đọng lại trong máy phải được làm khô trước khi bật điện thoại lên. Một cách khắc phục thường dùng nhất là vùi điện thoại bị sũng nước trong một bát gạo khô. Các chất hút nước như gạo có thuộc tính hút ẩm giúp hấp thu hơi nước.
 
Nếu không có gì trong tay, bạn có thể dùng gạo chưa nấu để hấp thu hơi nước trong điện thoại.
 
Bạn cũng có thể dùng gói silica gel (loại thường để chống ẩm cho các thiết bị điện tử) để có hiệu quả hơn. Hãy đặt điện thoại trong túi kín khí và phủ kín bằng chất hút ẩm. Để lâu khoảng 24 – 48 giờ để hơi nước được hút hết khỏi điện thoại. Nếu thích xài sang, bạn có thể mua túi kín khí có lót silica thiết kế đặc biệt để hút ẩm.
 
9. Khi thấy điện thoại khô hẳn, hãy lắp pin vào và thử bật điện thoại lên. Chúc bạn may mắn!
 
 
Theo Cnet